New Zealand thiên đường sinh thái của bò sữa

New Zealand – thiên đường trên trái đất 

New Zealand – đất nước nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương với đầy ắp màu xanh của hoa lá cỏ cây này được tạo thành bởi đảo Nam và đảo Bắc cùng với một số đảo nhỏ khác, diện tích 270.534 km2. Khí hậu ôn đới với mùa đông ẩm ướt còn mùa hè nóng và khô.

Đến đâu tại  New Zealand bạn cũng gặp những dòng sông trong xanh, quanh co uốn lượn cùng những bụi cây muôn sắc, muôn màu, muôn hình muôn vẻ rất khác lạ mọc tự nhiên ven bờ. Những dòng sông tuyệt đẹp cứ chảy mãi không thôi làm lòng ta sao xuyến nhớ nhung khi phải tạm biệt đất nước này.

New Zealand có rất nhiều khu bảo tồn rừng rậm với những loài cây to cao nhất thế giới, bãi biển quanh co, đẹp mê hồn, nước biển trong xanh, những bãi cát vàng mịn màng ánh lên dưới ánh mặt trời. Có rất nhiều hồ nước tự nhiên và nhân tạo, nước xanh ngăn ngắt in bóng bầu trời trông như những bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp nhất trên thế gian này.

New Zealand – Quốc đảo của những cô nàng bò sữa 

New Zealand có vị trí biệt lập trong khoảng 80 triệu năm đã hình thành nên hệ động thực vật đặc thù tạo điều kiện thuận lợi để chăn nuôi bò sữa, đặc biệt có khí hậu ôn đới và nhiệt độ lý tưởng để hệ thực vật phát triển. Đó là lý do cỏ ở New Zealand xanh quanh năm, trở thành nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho bò sữa. Đàn bò được thả ở ngoài đồng cả ngày, tự do ăn cỏ tươi, điều mà hiếm quốc gia nào có được.

Tận dụng được những thuận lợi về tự nhiên, cùng với công nghệ sản xuất và chế biến hiện đại, New Zealand hiện tại là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu sữa hùng mạnh nhất.

Theo thống kê, doanh thu xuất khẩu sữa của New Zealand mỗi năm đạt khoảng 11 triệu USD và là nước có doanh thu cao nhất thế giới về xuất khẩu sữa. Sữa và các sản phẩm từ sữa của nước này chiếm 1/3 thị trường toàn cầu. Sữa của New Zealand cũng được đánh giá có chất lượng tốt hàng đầu thế giới.

Để có được vị trí đỉnh cao New Zealand đã đầu tư hệ thống chăn thả hiệu quả, chế biến sữa trên quy mô lớn, luôn hướng tới mục tiêu cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tinh khiết và cao cấp. Các vấn đề về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đặc biệt quan tâm để đáp ứng các tiêu chuẩn vê sức khỏe.

Quốc đảo của những cô nàng bò sữa

 Chăn nuôi bò sữa hoàn toàn tự nhiên

Bò sữa ở New Zealand chủ yếu được nuôi ở phía Bắc, nơi đây chiếm 81% trang trại bò sữa cả nước, và 1/3 tổng số trang trại nằm ở Waikato phía Nam Auckland.

Khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển và được áp dụng vào hầu hết mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, đối với ngành chăn nuôi bò sữa, yếu tố tự nhiên có tác động rất lớn đến chất lượng sữa thu hoạch. Càng tự nhiên, chất lượng sữa càng tốt.

New Zealand có khí hậu ôn đới hải dương, nhiệt độ trung bình từ 7 độ C đến 16 độ C, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè cũng chỉ 25 độ C. Đây là khí hậu lý tưởng giúp phát triển đồng cỏ quanh năm xanh tươi cung cấp thức ăn hoàn hảo cho đàn bò. Bò ở New Zealand được chăn thả hoàn toàn trên đồng cỏ tự nhiên, không sử dụng thức ăn công nghiệp, không hormone tăng trưởng, không chất kích thích…điều mà ít quốc gia làm được.

chăn nuôi bò sữa hoàn toàn tự nhiên

Nước uống cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến số lượng và chất lượng sữa của bò. 90% sữa là nước, vì vậy bò cần được cho uống nước sạch và mát để bò uống nhiều nước và tạo ra nhiều sữa hơn.

Bò được sống trong môi trường yên tĩnh, thoải mái nhờ đó bò cho sữa với sản lượng lớn và chất lượng cao. Mỗi con bò đều có không gian riêng để đi lại vận động thoải mái. Nơi ở luôn được vệ sinh sạch sẽ và dùng rơm lót giữ cho bò luôn khô và sạch, giảm thiểu tối đa các yếu tố gây viêm nhiễm đầu vú.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa điều kiện tự nhiên, phương pháp chăn nuôi, hệ thống vắt sữa, chăm sóc đàn bò… đã tạo nên môi trường sống gần như hoàn hảo cho đàn bò cũng như đảm bảo vệ sinh trong quá trình thu hoạch và chế biến sữa.

Nguồn suanongoodhealth.vn

.