Sữa non New Zealand được vắt trong môi trường chăn thả tự nhiên

Nhắc đến New Zealand là chúng ta liên tưởng đến vùng đất nguyên sơ, trong lành bậc nhất thế giới. Ai cũng biết đây là quốc gia có hệ sinh thái tự nhiên tuyệt vời, nổi tiếng với ngành công nghiệp sữa. New Zealand còn được coi là xứ sở của những nàng bò sữa. Quốc gia này cũng được đánh giá là một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới.

New Zealand – thiên đường của bò sữa

Vị trí biệt lập trong khoảng 80 triệu năm đã hình thành nên hệ động thực vật đặc thù tạo điều kiện thuận lợi để chăn nuôi bò sữa. New Zealand hiện nay có khoảng 6,6 triệu con bò sữa được chăn thả hoàn toàn trên đồng cỏ tự nhiên quanh năm.

Sữa non New Zealand
Sữa non New Zealand được vắt trong môi trường chăn thả tự nhiên

Theo thống kê, doanh thu xuất khẩu sữa của New Zealand mỗi năm đạt khoảng 11 triệu USD và là nước có doanh thu cao nhất thế giới về xuất khẩu sữa. Sữa và các sản phẩm từ sữa của nước này chiếm 1/3 thị trường toàn cầu. Sữa của New Zealand cũng được đánh giá có chất lượng tốt hàng đầu thế giới.

Để có được vị trí đỉnh cao New Zealand đã đầu tư hệ thống chăn thả hiệu quả, chế biến sữa trên quy mô lớn, luôn hướng tới mục tiêu cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tinh khiết và cao cấp. Các vấn đề về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đặc biệt quan tâm để đáp ứng các tiêu chuẩn vê sức khỏe.

 Chăn nuôi bò sữa hoàn toàn tự nhiên

Bò sữa ở New Zealand chủ yếu được nuôi ở phía Bắc, nơi đây chiếm 81% trang trại bò sữa cả nước, và 1/3 tổng số trang trại nằm ở Waikato phía Nam Auckland.

Khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển và được áp dụng vào hầu hết mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, đối với ngành chăn nuôi bò sữa, yếu tố tự nhiên có tác động rất lớn đến chất lượng sữa thu hoạch. Càng tự nhiên, chất lượng sữa càng tốt.

Bò được chăn thả hoàn toàn trên đồng cỏ tự nhiên
Bò được chăn thả hoàn toàn trên đồng cỏ tự nhiên

New Zealand có khí hậu ôn đới hải dương, nhiệt độ trung bình từ 7 độ C đến 16 độ C, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè cũng chỉ 25 độ C. Đây là khí hậu lý tưởng giúp phát triển đồng cỏ quanh năm xanh tươi cung cấp thức ăn hoàn hảo cho đàn bò. Bò ở New Zealand được chăn thả hoàn toàn trên đồng cỏ tự nhiên, không sử dụng thức ăn công nghiệp, không hormone tăng trưởng, không chất kích thích…điều mà ít quốc gia làm được.

Nước uống cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến số lượng và chất lượng sữa của bò. 90% sữa là nước, vì vậy bò cần được cho uống nước sạch và mát để bò uống nhiều nước và tạo ra nhiều sữa hơn.

Bò được sống trong môi trường yên tĩnh, thoải mái nhờ đó bò cho sữa với sản lượng lớn và chất lượng cao. Mỗi con bò đều có không gian riêng để đi lại vận động thoải mái. Nơi ở luôn được vệ sinh sạch sẽ và dùng rơm lót giữ cho bò luôn khô và sạch, giảm thiểu tối đa các yếu tố gây viêm nhiễm đầu vú.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa điều kiện tự nhiên, phương pháp chăn nuôi, hệ thống vắt sữa, chăm sóc đàn bò… đã tạo nên môi trường sống gần như hoàn hảo cho đàn bò cũng như đảm bảo vệ sinh trong quá trình thu hoạch và chế biến sữa.

Nguồn: http://suanongoodhealth.vn

.